Ngày không duyên

Posted in Cá nhân, on Tuesday, April 13, 2010 at 9:58:30 AM

Khi nói đến duyên thì mọi người sẽ nghĩ đến chuyện tình cảm nhưng đôi khi nhìn rộng hơn trong mọi việc của cuộc sống đều gắn với chữ Duyên. Thuờng chữ Duyên hay được nói rất nhiều trong Phật giáo để nói đến mọi việc. Lang thang trên các công cụ tìm kiếm trên internet gõ chữ Duyên vào thì kết quả đều như nhau là tình duyên hoặc duyên kiếp. Không nhiều điều liên quan đến mọi sự việc và vật trong cuộc sống thường nhật.

Trước nay không mê tín cũng không đặt niềm tin vào một tín ngưỡng nào, từ việc chọn ngày giờ đám cưới cũng rất đơn giản là cứ có thời gian trống là chọn, sinh con cũng thế. Nhưng vẫn đâu đó trong đầu là có sự sắp đặt như duyên của một số phận hoặc một sự việc gì. Theo mọi việc bình thường thì Duyên thường được nhìn nhận là do 2 chủ thể tạo nên ví dụ là nam và nữ, là công việc và người làm việc…Thường kết quả của Duyên là có Duyên hay vô Duyên nhưng xét về mọi thứ xung quanh (ngoài tình cảm) thì nó là thành công (đạt được) hay không thành công (không đạt được).

Thế thì tại sao lại là Duyên ở đây mà không đặt yếu tố là giỏi hay dở, thông minh hay dốt, may mắn hay xui xẻo….Vì cứ nghĩ thử xem cho dù có giỏi cấp mấy nếu không có Duyên thì vẫn biết đâu là không thành công, người giỏi đâu phải làm thành công hết tất cả trong lĩnh vực giỏi của mình. Người dở đâu phải họ cứ mãi thất bại. Đôi khi lựa chọn 1 môi trường làm việc không phải công ty lớn nhất, to nhất là toàn những người giỏi và thông minh, đôi khi yếu tố Duyên nó quyết định mọi thứ. Thỉnh thỏang chợt nghĩ may quá lúc thời đó mình không được vào công ty đó làm nên mới có ngày hôm nay, hoặc xui làm sao khi chui vào công ty này biết vậy mình qua bên kia. Thế là Duyên chứ còn gì nữa. Lựa chọn 1 chuyên ngành để sau này ra đời cũng là Duyên thôi nó như sự sắp xếp sẵn rồi.

Nói đến may mắn và xui xẻo, thử nghĩ trên 1 chuyến bay chỉ 1 hành khách bị lỡ quên 1 việc gì đến trễ 1 phút không đi được thì tức biết mấy nhưng ai ngờ chuyến bay gặp nạn. Đôi lần gặp phải các sự việc trong đời chỉ nhanh hơn ay chậm hơn 1 phút cho một việc đã dự dự định sẵn và chuẩn bị sẵn bấy lâu nhưng kết quả có thể khác đi. Chỉ 1 phút tôi đến trễ hay đối tác trễ là có thể kết quả sẽ khác. Chỉ 1 phút nhanh hơn cũng sẽ có kết quả khác đi. Nhưng làm sao biết thế nào là đúng và toàn vẹn nhất. Không thể có được vì nó là Duyên.

Ngày không duyên. Ừ dù mọi việc đã dự định và chuẩn bị rất chu đáo nhưng lại không có Duyên để gặp để đạt được như mong đợi. Thôi cứ cho nó là Duyên của mọi việc và vẫn phải mỉm cười tự nhủ vì đó là sự sắp đặt ở đâu đó rồi đúng không Duyên?

13/4/2010

PPL.

 

Luôn nghĩ về một việc hay một nơi xa xăm. Nhưng có vẻ là nên để cho mọi thứ như nó đã được sắp đặt trước thì tốt hơn

Đến một lúc nào đó thì nhận ra là mọi thứ không phải do mình kiểm sóat toàn bộ như có sự sắp đặt sẵn. Và rất nhiều câu hỏi và các tình huống sẽ đặt ra là tại sao lúc đó mình không làm thế này, sao lúc đó không chọn giải pháp kia, tại sao không như mong đợi và rất nhiều thứ nó không phải là Duyên.

Cuối cùng thì nên nghĩ là "phải chi mình có Duyên" với việc đó ……………

PPL.